Tầm quan trọng của cơ khí trong sản xuất và đời sống

Muốn tạo ra sản phẩm cơ khí, từ nguyên vật liệu phải trải qua một quá trình gia công chế tạo để thành chi tiết. Những chi tiết này lắp ráp với nhau sẽ tạo thành sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh.

Các sản phẩm, công cụ, phương tiện, máy, thiết bị… mà con người sử dụng hàng ngày hầu hết là do ngành sản xuất cơ khí làm ra.

Quy trình một sản phẩm cơ khí được hình thành:


Lĩnh vực cơ khí đòi hỏi sự hiểu biết về các lĩnh vực cốt lõi bao gồm: cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và điện.

Ngoài các nguyên tắc cốt lõi này, các kỹ sư cơ khí sử dụng các công cụ như: chế tạo máy có sự hỗ trợ của máy tính ( CAD), sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính ( CAM) và quản lý vòng đời sản phẩm để lắp ráp và phân tích các nhà máy sản xuất, thiết bị và máy móc công nghiệp như: hệ thống sưởi và làm mát, hệ thống giao thông, máy bay, tàu thủy, người máy, thiết bị y tế, vũ khí và những thứ khác. Đây là nhánh của kỹ thuật liên quan đến cơ khí chế tạo, cơ khí lắp ráp và vận hành máy móc.

Tại sao cơ khí lại quan trọng?

Nếu không có cơ khí chế tạo, chúng ta sẽ không có những thứ như động cơ, máy phát điện, thang máy hay thậm chí là máy lạnh. Mặc dù chúng ta thậm chí có thể không nhận ra điều đó, nhưng rất có thể chúng ta đang sử dụng thứ gì đó đã được chế tạo cơ học hàng ngày

Thợ tiện là gì? Tất tần tật 5 điều cần biết về thợ tiện trong ngành

Cơ khí điện tử đóng một vai trò quan trọng trong các công nghệ sản xuất, từ ô tô, máy bay đến tủ lạnh. Nó cho phép bạn thực hiện nhiều hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng, vì nó mang lại những công nghệ hữu ích cho xã hội hiện đại của chúng ta. Nó là một trong những phần quan trọng nhất của kỹ thuật, bởi vì nếu không có nó, nhiều công nghệ chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ không có sẵn.

Cơ khí có vai trò quan trọng như thế nào trong sản xuất và đời sống?

  • Cơ khí giúp cho lao động và sinh hoạt của con người trở nên nhẹ nhàng hơn.
  • Cơ khí tạo ra các máy và các phương tiện thay lao động thủ công thành lao động bằng máy và tạo năng suất cao .
  • Cơ khí có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra thiết bị, chế tạo máy và công cụ cho mọi ngành trong nền kinh tế quốc dân, tạo điều kiện để các ngành này phát triển tốt hơn.

Leave Comments

Scroll
0846 244 788 Ms. Quyên
0846 244 788 Ms.Quyên